Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD, song CEO Brian Armstrong cho biết trong quý qua công ty không tập trung kiếm lợi nhuận mà thúc đẩy hoạt động staking.

Tình hình kinh doanh “báo động đỏ”

Coinbase báo lỗ ròng 1,1 tỷ USD trong quý 2, gấp đôi khoản lỗ 546 triệu USD được dự báo. Đây là quý thua lỗ thứ hai liên tiếp và là khoản lỗ ròng hàng quý lớn nhất đối với công ty, kể từ khi niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào tháng 07/2021.

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội

Kết quả báo cáo tài chính cũng không đạt được kỳ vọng của giới phân tích. Thư gửi cổ đông từ Coinbase vào ngày 09/08 nêu rõ quý 2 là một quãng thời gian khó khăn đối với tổ chức.

Sàn giao dịch công bố doanh thu đạt 802,6 triệu USD, giảm 45,1% so với quý trước và giảm 153,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khoản lỗ ròng 1,1 tỷ USD, các khoản phí không dùng tiền mặt là đội lên đến 446 triệu USD do giá tài sản crypto lao dốc.

Khối lượng và doanh thu giao dịch cũng sụt giảm nghiêm trọng, lần lượt lao dốc 30% và 35%. “Cái rét” của mùa đông crypto đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức “lạnh nhạt” với việc giao dịch tài sản kỹ thuật số. Khối lượng giao dịch trên Coinbase đã đánh mất hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 462 tỷ USD xuống chỉ còn 217 tỷ USD.

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội

Quý 2/2022 cũng chứng kiến việc lượng tài sản do khách hàng cá nhân lẫn tổ chức lưu trữ trên Coinbase lao dốc thê thảm, chỉ còn lại 96 tỷ USD so với con số 256 tỷ USD của quý 1.

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội
Mặc dù vậy, Coinbase tuyên bố vẫn nắm giữ quỹ dự trữ đến 6,1 tỷ USD, phân bổ vào các nhóm khác nhau như đầu tư vào quỹ money market, lưu giữ ở các bên thứ ba, dưới dạng stablecoin hoặc cầm tiền mặt trực tiếp.

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội

Coinbase không hề nao núng

Bất chấp báo động đỏ, công ty vẫn lạc quan sẽ tận dụng mùa đông crypto để đẩy mạnh các thương vụ giao dịch. Giám đốc Điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết:

“Bất kỳ quý nào cũng có thể lãi hoặc lỗ. Điều quan trọng là cần phân biệt giữa những gì nằm trong tầm kiểm soát và những gì vượt ngoài tầm kiểm soát.”
Giám đốc điều hành Emilie Choi cũng bày tỏ:

“Đây thường là thời điểm tốt nhất để chúng tôi tham lam khi những người khác sợ hãi. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy các thương vụ MA tiềm năng. Về phía đầu tư, chúng tôi thường thích rót tiền vào giai đoạn seed trong thời gian này bởi vì đây là thời điểm xây dựng hoàn hảo, rất nhiều sự đổi mới sẽ xảy ra ở cấp độ cơ sở.”
Giám đốc Tài chính của Coinbase Alesia Haas thừa nhận khi đối mặt với những lúc trái gió trở trời, các nhà đầu tư thường có xu hướng chuyển từ giao dịch sang nắm giữ. Song, cô cho biết số lượng người dùng giao dịch hàng tháng vẫn tăng 200.000 trong quý.

Trong thư gửi cổ đông, Coinbase nhấn mạnh đang giữ chân người dùng thông qua hoạt động staking – một trong những sản phẩm ưu tiên của sàn và xem đây là “chiến thắng sớm” của công ty. Thư viết:

“Do khách hàng bán lẻ cốt lõi giao dịch ít hơn, hỗn hợp MTU [monthly transacting user – người dùng giao dịch hàng tháng] đã nghiêng về các hoạt động phi đầu tư – đặc biệt là staking. Trong quý 2, 67% tương đương với 6 triệu MTU đã tham gia giao dịch các sản phẩm phi đầu tư, nhất là staking.”
Công ty tiếp tục đặt trọng tâm vào việc staking như một phần của mô hình kinh doanh trước thềm hợp nhất The Merge, đưa blockchain lớn thứ hai thế giới chuyển mình sang cơ chế Proof-of-Stake.

“Vào đầu tháng 8, chúng tôi đã bắt đầu cung cấp staking Ethereum cho các khách hàng cấp tổ chức. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tài sản staking hơn cho khách hàng trong tương lai.”
Quả thật sàn giao dịch crypto hàng đầu ở Mỹ đang gặp nhiều khó khăn vì tình hình ảm đạm chung đang bao trùm khắp thị trường. Từ sau báo cáo tài chính Q1/2022 với doanh thu ròng sụt giảm 53%, giá cổ phiếu COIN đã liên tục lập đáy trong tháng 4. Thậm chí để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất lợi nhuận, Coinbase đã ra quyết định sa thải 1.100 nhân viên và ngừng hoạt động nền tảng Coinbase Pro vào cuối năm 2022.

“Nhìn chung, sẽ mất một thời gian để nhận ra đầy đủ tác động tài chính từ các hành động của mình. Tuy nhiên, chúng tôi đã giảm phạm vi chi phí cả năm cho Công nghệ Phát triển cũng như Chi phí chung Hành chính.”

Giá cổ phiếu COIN của Coinbase đã giảm 10,55% sau khi tổ chức công bố báo cáo tài chính quý 2 và đang được giao dịch quanh mốc 87,68 USD tại thời điểm viết bài.

Coinbase báo lỗ 1,1 tỷ USD trong quý 2 do thị trường suy thoái dữ dội
 

Share Vn

72 Blog posts

Comments