CEO Axie Infinity đã chuyển token trước khi tiết lộ vụ hack?

Sky Mavis – công ty sản xuất tựa game blockchain đình đám Axie Infinity, cho biết giám đốc điều hành của họ đã gây quỹ để bảo vệ doanh nghiệp và giúp đỡ người dùng sau cuộc tấn công của Ronin.

Mùa xuân năm nay, Sky Mavis thông báo rằng họ đã bị hack nghiêm trọng. Mặc dù hầu hết các trò chơi điện tử chủ yếu mang tính chất giải trí, nhưng sự nổi tiếng của Axie Infinity lại dựa vào khả năng giao dịch và kiếm các token có giá trị tài chính, giúp người chơi có những khoản tiết kiệm đáng kể.

CEO Axie Infinity đã chuyển token trước khi tiết lộ vụ hack?


Vụ hack đã buộc nhà phát triển đến từ tại Việt Nam đóng cửa hệ thống để rút token ra khỏi trò chơi. Về cơ bản là đóng băng tài sản của người dùng trước khi họ có thể phản ứng với tin tức.
Vài giờ trước khi thông báo và đóng băng, một ví tiền kỹ thuật số thuộc về giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Trung Nguyễn, đã thực hiện một giao dịch chuyển tiền lớn với token chính của Axie Infinity, AXS, trị giá khoảng 3 triệu USD.
Các token chuyển từ blockchain của Axie, mặc dù bất kì ai có kết nối internet đều có thể nhìn thấy việc chuyển tiền, nhưng không có thông tin gì về ví kết nối trực tiếp nó với người kiểm soát nó. Điều này đúng với hầu hết các giao dịch crypto. Nhưng sau khi được trình bày với một bản phân tích dữ liệu công khai cho rằng chiếc ví liên kết với Trung, Sky Mavis xác nhận rằng anh ta là người kiểm soát nó.
Hoạt động bất thường diễn ra trong thời điểm căng thẳng đối với Sky Mavis. Trong nhiều tháng, phiên bản đầu tiên của trò chơi đã có dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng và nhiều người chơi đã mất niềm tin. Công ty đang gấp rút tung ra phiên bản Axie Infinity thì các tin tặc vào ngày 23/3 đã rút sạch hệ thống crypto trị giá hơn 600 triệu USD vào thời điểm đó. Đây là một trong những cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử crypto.
Bất kỳ ai khi biết câu chuyện đang xảy ra đều có động lực mạnh mẽ để bán các token trong hệ thống trước khi chúng bị khóa tạm thời và chuyển sang sàn giao dịch Binance sẽ là bước đầu tiên cần thiết để rút tiền mặt. Nhưng Sky Mavis nói rằng đây không phải là lý do Trung thực hiện chuyển nhượng.
Trong email, Kalie Moore, phát ngôn viên của công ty, nói rằng Trung đã làm việc để củng cố tài chính của công ty trong cuộc khủng hoảng và phải làm theo cách không rõ ràng nhất vì lợi ích chung của nền kinh tế trong Axie Infinity. Moore cho biết, bằng cách chuyển AXS sang sàn giao dịch, công ty có thể cung cấp tính thanh khoản cho người dùng khi khôi phục quyền truy cập vào quỹ thông qua Binance.
“Vào thời điểm đó, chúng tôi (Sky Mavis) hiểu rằng vị trí và các tùy chọn sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có nhiều AXS hơn trên Binance. Điều này sẽ mang lại sự linh hoạt để theo đuổi các lựa chọn khác nhau nhằm đảm bảo các khoản vay cần thiết”, bà viết.
“Nhóm sáng lập đã chọn chuyển nó từ ví này để đảm bảo rằng những người bán khống, những người theo dõi ví Axie chính thức, sẽ không thể chạy trước tin tức”.
Sau khi câu chuyện này được đăng tải, Trung đã đăng một loạt các tweet nhắc lại quan điểm của Moore: “Công việc của cuộc đời tôi là Axie Infinity và cộng đồng mà chúng ta đã cùng nhau tạo ra”.
“Tôi là người chịu trách nhiệm chính đối với sự cố bảo mật và coi đây là một bài học kinh nghiệm”, Trung nói.
Sau sự cố, Sky Mavis nhận được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư. Ngày 6/4, công ty thông báo họ đã huy động được 150 triệu USD để hoàn tiền cho người dùng và phục hồi sau vụ tấn công. Sky Mavis đã mở lại hệ thống gửi và rút tiền. Kể từ khi vụ hack được công bố, giá trị của AXS đã giảm từ khoảng 64 USD xuống còn 17 USD.
Việc phân tích giao dịch của Trung trước khi công bố vụ hack được thực hiện bởi người điều hành một kênh YouTube nhỏ dành riêng cho trò chơi dựa trên blockchain và người này yêu cầu được ẩn danh dưới tên của mình là Asobs, với lý do sợ bị trả thù.
Anh ta đã chia sẻ tài liệu với Bloomberg Businessweek, làm việc với Kristen và Zach Abernathy, phó giáo sư toán học tại Đại học Winthrop có chuyên môn về phân tích blockchain để xác nhận độc lập các chi tiết.
Sky Mavis cho biết lần đầu tiên họ biết về vụ hack khi một giao dịch lớn không thành công khoảng 22 giờ trước khi công bố.


Share Vn

72 Blog posts

Comments